Thứ Ba, 6 tháng 3, 2018

Hen suyễn là một dạng bệnh viêm mạn tính của đường hô hấp. Khi đường thở bị viêm nó sẽ sưng phù và dễ bị co thắt khi gặp dị nguyên - chất gây ra tình trạng dị ứng, làm xuất hiện các triệu chứng như ho, nặng ngực, khò khè và khó thở.

Vì là viêm mạn tính nên việc điều trị cần nhiều thời gian và cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc nào chữa trị dứt điểm bệnh hen suyễn mà chỉ giúp kiểm soát bệnh này mà thôi.

Bệnh hen suyễn (hen phế quản) có lây không?
Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không

Nguyên nhân gây bệnh hen suyễn
Một điều đáng tiếc là hiện vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân nào gây ra bệnh hen suyễn nhưng nhiều nghiên cứu nhận thấy một vài loại gen trong cơ thể người có khả năng làm cho người đó có nguy cơ mắc bệnh hen suyễn.

Vậy bệnh hen suyễn có lây không?

Khác với các bệnh nhiễm trùng hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi hay lao có thể lây từ người này sang người khác, hen suyễn không phải là bệnh lây nhiễm. Do vậy những người tiếp xúc với bệnh nhân hen suyễn không có nguy cơ mắc bệnh này.

Đối tượng bị bệnh hen suyễnCó 2 nhóm người có nguy cơ bị hen suyễn:
- Liên quan đến yếu tố gia đình (nếu một đứa trẻ sinh ra trong một gia đình có ba và mẹ không bị hen suyễn thì nguy cơ bị bệnh suyễn của đứa trẻ đó khoảng 10%, nguy cơ đó sẽ tăng lên 25% nếu có một trong 2 người ba hoặc mẹ bị hen suyễn và tăng lên 50% nếu cả ba lẫn mẹ bị hen/suyễn.
- Liên quan đến cơ địa dị ứng (những người bị chàm, mề đay, viêm mũi dị ứng hay mắc các bệnh dị ứng khác) sẽ dễ bị hen suyễn.
Dấu hiệu nào giúp nghi ngờ bệnh hen suyễn
- Khò khè tái đi tái lại
- Ho nhiều và tăng vào ban đêm hay khi gần sáng
- Ho sau khi tập thể dục hay gắng sức
- Khó thở vào một mùa nào đó hay khi thay đổi thời tiết
- Ho hay khó thở khi gặp một chất dị ứng nào đó
- Bị cảm “lặm” vào phổi và có thể kéo dài hơn 10 ngày
- ...
Các triệu chứng này cải thiện khi uống thuốc dãn phế quản. Nếu có 1 trong những dấu hiệu trên thì bạn bị nghi ngờ có bệnh hen suyễn.

Ngoài ra, còn có một số dấu hiệu khác giúp bạn nhận ra bệnh hen suyễn như: tiền sử cá nhân và gia đình mắc bệnh các bệnh dị ứng (chàm, viêm mũi dị ứng), gia đình có người bị hen suyễn, triệu chứng nặng hơn sau uống spirin kháng viêm không corticoid hay thuốc ức chế thụ thể beta (một loại thuốc trị cao huyết áp, bệnh tim mạch)...

Làm thế nào để chẩn đoán bạn bị bệnh hen suyễn?
Nếu nghi ngờ bị hen suyễn, bạn nên đến gặp bác sĩ để được xác định chẩn đoán. Khi đó, ngoài thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn đo chức năng phổi bằng máy hô hấp ký (1 công cụ đạt tiêu chuẩn vàng) hay lưu lượng đỉnh kế.

Cụ thể nếu đo hô hấp ký thì bạn sẽ được cho ngậm một ống thổi và sẽ phải hít vào thở ra theo hướng dẫn của kỹ thuật viên. Nếu bác sĩ cho bạn chỉ định thử thuốc dãn phế quản thì sau khi đã đo hoàn tất hô hấp ký lần 1, bạn sẽ được cho xịt thuốc dãn phế quản (Ventolin) rồi đo lại lần hai để tìm hiểu sự thay đổi giữa hai lần đo qua đó giúp bác sĩ tìm ra chẩn đoán.


Đây là một xét nghiệm không xâm lấn (không làm bệnh nhân đau) và hoàn toàn không độc hại. Khi phân tích kết quả, các bác sĩ sẽ xác định xem bạn có bị tắc nghẽn đường thở hay không, mức độ tắc nghẽn nặng hay nhẹ và có đáp ứng với thuốc dãn phế quản hay không. Dựa vào những thông tin này (kết hợp với hỏi bệnh sử và khám lâm sàng) các bác sĩ sẽ quyết định bạn có bị hen suyễn hay không.

Nếu bạn đến khám ở những nơi không có hô hấp kế mà chỉ có lưu lượng đỉnh kế (một công cụ rất đơn giản để đo sức mạnh hơi thở ra của bạn) thì bạn sẽ được cho đo chỉ số lưu lượng đỉnh 2 lần mỗi ngày trong một thời gian để xem sự thay đổi của chỉ số này. Sự biến thiên (thay đổi) từ 20% trở lên trong 3 ngày/tuần liên tiếp 2 tuần là dấu hiệu rất tốt để gợi ý bệnh hen suyễn.


Tóm lại hen suyễn là bệnh mạn tính không lây qua đường hô hấp tuy không chữa khỏi nhưng có thể kiểm soát được ở mức khá tốt. Việc chẩn đoán sớm sẽ giúp kiểm soát bệnh tốt hơn và đem lại cho người bệnh cuộc sống tốt đẹp hơn. Do vậy, những người có nguy cơ và có dấu hiệu nghi ngờ bệnh hen suyễn nên đi khám bệnh để được bác sĩ cho chỉ định đo hô hấp ký hay lưu lượng đỉnh để xác định chẩn đoán.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Xem nhiều

Điều trị

Phòng ngừa