Thứ Tư, 12 tháng 7, 2017

Khi mắc bệnh hen suyễn nếu không xử lý đúng cách sẽ rất nguy hiểm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chúng ta cách phòng và cắt cơn hơn phế quả hiệu quả.


Tôi năm nay 65 tuổi, hay bị khó thở, nặng ngực, ho dai dẳng và thường ho vào ban đêm khiến tôi bị mất ngủ thường xuyên. Sau khi khám bệnh, bác sĩ chuẩn đoán tôi bị bệnh hen suyễn. Tôi muốn hỏi bệnh hen suyễn có nguy hiểm không? Tôi rất lo vì hầu như tôi hay cảm thấy mệt mỏi. (Nguyễn Thanh Lâm, Hai Bà Trưng – Hà Nội)

Trả lời

Bác Thanh Lâm thân mến, bệnh hen suyễn là một bệnh mãn tính của đường dẫn khí ở phổi. Phế quản bị co thắt khiến quá trình lưu thông không khí trong phổi bị cản trở, cơ thể thiếu oxy chính là nguyên nhân khiến bác luôn cảm thấy mệt mỏi.

Về câu hỏi của bác “Bệnh hen suyễn có nguy hiểm không?” thì có thể khẳng định hen suyễn là bệnh mãn tính thường gặp, bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu người bệnh và bác sĩ xem nhẹ bệnh, không kịp thời phát hiện và điều trị, bệnh sẽ có những biến chứng nguy hiểm thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Chưa kiểm soát tốt bệnh hen suyễn


Bệnh hen suyễn hoàn toàn có thể được kiểm soát, người bệnh có thể chung sống hòa bình với căn bệnh này, thậm chí nếu điều trị đúng phương pháp bệnh sẽ thuyên giảm theo chiều hướng đáng mong đợi. Tuy nhiên, bệnh hen suyễn ở Việt Nam chưa được kiểm soát tốt.

>>>> Máy xông khí dung cho trẻ em

Theo tiến sĩ Nguyễn Viết Nhung – Phó Giám đốc Bệnh viện Phổi trung ương cho hay, hiện nay ở Việt Nam chỉ có 1% bệnh nhân hen suyễn được kiểm soát. Trong khi đó tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh hen phế quản không giảm mà ngày càng có xu hướng gia tăng.

Chưa có sự phối hợp giữa người bệnh và bác sĩ như người bệnh không làm đúng theo chỉ định của bác sỹ, không đến tái khám, tự ý ngừng dùng thuốc… khiến quá trình điều trị bị gián đoạn.

Người bệnh không tự bảo vệ mình tránh khỏi những dị nguyên gây bệnh cũng là một trong những nguyên nhân khiến bệnh hen suyễn khó chữa trị.

benh-hen-suyen-co-nguy-hiem-khong


Sai lầm trong dùng thuốc


Những vấn đề trong dùng thuốc của bệnh nhân cũng là nguyên nhân khiến bệnh hen trở nên nguy hiểm.

Bệnh nhân hen phế quản hay có xu hướng ngừng dùng thuốc điều trị khi thấy tình trạng bệnh đã ổn định, dẫn đến việc bất ngờ lên cơn khó thở cấp, phải nhập viện. Nếu không được cấp cứu kịp thời có thể gây suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Ở Việt Nam hiện nay có nhiều thuốc tốt điều trị hen suyễn. Nhưng việc sử dụng thuốc không theo đúng hướng dẫn của bác sĩ khiến thuốc không phát huy được tác dụng, thậm chí còn gây tác dụng phụ.


Điển hình như việc sử dụng thuốc cắt cơn hay thuốc dự phòng dạng xịt không đúng cách:

Cần xịt thuốc đúng tác dụng để thuốc đến được phế quản, làm giảm cơn co thắt, nhưng nhiều bệnh nhân chỉ há mồm xịt thuốc vào má.

Trước khi xịt thuốc, bệnh nhân không lắc đều ống thuốc.

Khi xịt thuốc bệnh nhân phải thở ra hết, ngậm miệng xung quanh ống xịt, lúc bắt đầu hít vào thì phun thuốc. Nhưng nhiều người khi hít vào gần hết hay thở ra mới bấm nút xịt làm giảm lượng thuốc hít vào. Sử dụng thuốc xịt không đúng cách không những làm giảm lượng thuốc hít vào mà còn có nguy cơ gây nấm họng, viêm họng.

Ở tuổi của bác, việc điều trị hen suyễn có thể gặp khó khăn hơn do việc dùng nhiều loại thuốc trị bệnh khác nhau khiến thuốc điều trị hen suyễn tác dụng chậm, thậm chí gây tác dụng phụ. Tuy nhiên bác không nên quá lo lắng, chỉ cần chú ý làm theo chỉ định của bác sĩ điều trị bệnh hen suyễn sẽ được kiểm soát tốt.

Điều trị và dự phòng hen suyễn


Điều trị cắt cơn: Sử dụng thuốc cắt cơn giúp giãn phế quản, giảm các hiện tượng khó thở, khò khè. Các thuốc cắt cơn chứa hoạt chất salbutamol như Buto – Asma với ưu điểm được điều chế dưới dạng xịt khí dung giúp thuốc đi nhanh đến phế quản, làm dịu các cơn co thắt phế quản, người bệnh nhanh chóng mất cảm giác khó thở, khò khè. Đồng thời, thuốc ít tác dụng phụ, an toàn cho người sử dụng. Thuốc Buto – Asma đã được Bộ y tế kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn.

Điều trị dự phòng: Dùng thuốc chống viêm, hoặc dùng kết hợp thuốc kháng viêm và giãn phế quản.
Kiểm soát cơn hen: Người bệnh cần để ý môi trường xung quanh, tránh các dị nguyên có thể gây khởi phát cơn hen. Đồng thời, bệnh nhân cần sử dụng thuốc đều đặn hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ, tái khám đúng hẹn ngay cả khi các triệu chứng hen suyễn đã thuyên giảm.

Như vậy có thể thấy bệnh hen phế quản có nguy hiểm hay không và mức độ nguy hiểm đến đâu phần nhiều phụ thuộc vào ý thức dự phòng và điều trị của bệnh nhân và bác sĩ. Do đó, bác Lâm không nên quá lo lắng, bi quan bởi bác có thể kiểm soát bệnh hen suyễn hiệu quả nếu làm đúng những hướng dẫn trên.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Xem nhiều

Điều trị

Phòng ngừa