Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

Hen suyễn là một rối loạn viêm mạn tính đường hô hấp, đường hô hấp bất ngờ bị thu hẹp gây tắc nghẽn đường thở, thường là phản ứng được kích thích bởi sự tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng như thời tiết, môi trường sống.
Sự rối loạn mạn tính đường hô hấp tạo ra sự phản ứng với các kích thích khác nhau. Triệu chứng của suyễn có thể từ nhẹ đến nguy hiểm. Bệnh có thể kiểm soát được và điều chỉnh bằng sự kết hợp của nhiều lọai thuốc hay thay đổi lối sống.

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh hen suyễn ở trẻ em:

Triệu chứng thu hẹp đường hô hấp ở bệnh nhân suyễn tạo nên những cơn thở rít, thở nhanh, ngực bị co ép và ho. Giữa các cơn thì người bệnh cảm thấy bình thường.

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh hen suyễn ở trẻ em là bị ho và thở khò khè. Thở khò khè là khi bạn nghe được một âm thanh the thé phát ra do không khí qua đường hô hấp bị hẹp. 

Một số triệu chứng phổ biến khác bao gồm: khó thở, tức ngực,..

Các triệu chứng thường nặng hơn khi gắng sức hoặc vào ban đêm. Phổ biến nhất là ho về đêm. Triệu chứng này cũng thường trầm trọng hơn do bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus, và các triệu chứng của virus có thể kéo dài trong nhiều tuần ở trẻ em bị bệnh hen suyễn. Bệnh cũng có thể thay đổi theo mùa, có thể là do dị ứng môi trường. 

Đặc biệt lưu ý khói thuốc lá thường làm bệnh nghiêm trọng hơn và khói thuốc lá không chỉ là một yếu tố nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn ở trẻ em, mà còn làm phức tạp kiểm soát hen suyễn. 

Trong đợt kịch phát cơn hen, nhịp tim tăng và làm trẻ thở khó khăn hơn, trong trường hợp này thường dùng thuốc cắt cơn suyễn tức thời hoặc thuốc dự phòng hen suyễn. Hầu hết thuốc suyễn được sử dụng ở dạng thuốc hít để có hiệu quả.

Một số trường hợp bạn sẽ được yêu cầu phụ kiện hỗ trợ trong điều trị hen suyễn khi sử dụng thuốc dạng hít, có thể ở dạng phun sương (khí dung) sử dụng máy xông khí dung-máy xông mũi họng. Hoặc buồng hít hen suyễn-babyhaler- buồng đệm dành cho ống hít định liều để có hiệu quả và phòng tránh tác dụng phụ thuốc.


0 nhận xét :

Đăng nhận xét

Xem nhiều

Điều trị

Phòng ngừa